HR là gì? Làm thế nào để thăng tiến trong nghề HR?

HR News | 23.11.2023

HR là gì? Làm thế nào để thăng tiến trong nghề HR?

HR (Human Resources) được hiểu là người hoặc một bộ phận chịu trách nhiệm liên quan đến vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp. HR sẽ trực tiếp tiến hành hoạt động tìm kiếm, đào tạo, đánh giá năng lực, kiểm soát vấn đề lương thưởng, kỷ luật, chấm dứt hợp đồng lao động… của nhân viên để tạo ra đội ngũ nhân sự chất lượng nhất.

Các vị trí việc làm trong ngành HR

Dưới đây là các vị trí công việc nổi bật trong ngành HR. Các vị trí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô nhân lực của doanh nghiệp.

Giám đốc nhân sự (Chief Human Resources Officer)

Đây là vị trí cao và quyền lực nhất trong ngành HR. Giám đốc nhân sự có trách nhiệm giám sát toàn bộ khía cạnh của đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp. Họ ra quyết định và xây dựng chiến lược, lên kế hoạch về nhân sự để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Chức danh này thường xuất hiện trong các doanh nghiệp, tập đoàn có quy mô lớn.

Trưởng phòng nhân sự (HR manager)

Trưởng phòng nhân sự là người đứng đầu bộ phận nhân sự, có nhiệm vụ lên kế hoạch, xây dựng, điều phối hoạt động quản lý nhân sự trong công ty. Họ giám sát công tác tuyển dụng, tham mưu cho cấp trên về các chiến lược nhân sự. Vị trí này được xem là cầu nối giữa các nhà lãnh đạo công ty với nhân viên cấp dưới.

Quản trị hành chính – nhân sự (HR admin)

Người đảm nhận vị trí quản trị hành chính – nhân sự có trách nhiệm quản lý, sắp xếp hồ sơ nhân viên, cập nhật thông tin nguồn nhân lực của công ty (ví dụ: khi nhân viên nghỉ bệnh, nghỉ sinh) và chuẩn bị tài liệu cần thiết về nhân sự. Bên cạnh đó, HR admin cũng hỗ trợ chuẩn bị những hoạt động liên quan đến nhân sự như hội thảo, hội chợ việc làm,…

Chuyên viên tuyển dụng (Recruitment Specialist)

Chuyên viên tuyển dụng thực hiện những công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự trong công ty. Công việc cụ thể của họ là tìm kiếm, tiếp cận ứng viên tiềm năng, đóng vai trò là cầu nối giữa người đưa ra quyết định tuyển dụng với ứng viên tìm việc. Vị trí này sẽ giám sát chặt chẽ quá trình tuyển dụng nhân sự của đơn vị.

huyên viên đào tạo và phát triển (Training and Development Specialist)

Vị trí này có trách nhiệm lên kế hoạch, xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, tập huấn để giúp đội ngũ nhân sự phát triển kỹ năng và kiến thức nhằm thúc đẩy hiệu quả công việc, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh hơn.

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi (Chuyên viên C&B – Compensations and Benefits Specialist)

Chuyên viên C&B có trách nhiệm đảm bảo lợi ích, giám sát việc bồi thường, quản lý tiền lương, phúc lợi của nhân sự và đánh giá hiệu suất làm việc của họ. Người làm vị trí phải luôn cập nhật thông tin quy định, luật mới nhất về chế độ phúc lợi của người lao động.

Nhiệm vụ của bộ phận HR trong doanh nghiệp

Bộ phận HR trong chịu trách nhiệm thực hiện công việc liên quan tới nguồn nhân lực, cụ thể như sau:

Giải quyết những vấn đề về nhân sự hiện tại

Bộ phận HR thực hiện việc giám sát công việc thường ngày của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp và giải quyết những vấn đề liên quan đến tiền lương, phúc lợi, bảo hiểm xã hội,… nhân viên. Họ trực tiếp xây dựng chính sách nhân sự, chương trình phát triển lợi ích, chăm sóc sức khỏe cho nhân sự.

Bộ phận HR được xem là đầu mối liên lạc khi xảy ra tai nạn, thương tích đối với người lao động của công ty. Ngoài ra, người làm công việc HR cũng giải quyết khi có xung đột xảy ra giữa nhân viên với nhân viên, giữa nhân viên với người lãnh đạo.

Tuyển dụng nhân sự mới

Một nhiệm vụ chính của bộ phận HR là thực hiện tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự mới. Nhiệm vụ này bao gồm công việc đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm, thu hút ứng viên tiềm năng, tổ chức phỏng vấn trực tiếp và đánh giá, lựa chọn ứng viên thích hợp nhất cho vị trí đang cần tuyển dụng.

Đào tạo nhân sự mới

Đào tạo nhân viên mới là việc làm cần thiết. HR sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nhiệm vụ công việc, làm quen với chính sách, thủ tục của đơn vị, hướng dẫn cách dùng những công cụ làm việc,… Một quy trình đào tạo nhân viên mới bài bản cũng là cách để HR giúp doanh nghiệp có được ứng viên tiềm năng, đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc.

Quản lý quy trình nghỉ việc

Bộ phận nhân sự cũng có trách nhiệm xử lý quy trình nghỉ việc khi có nhân viên bị sa thải hay nhân viên chủ động xin nghỉ việc. Họ xử lý những vấn đề liên quan tới hợp đồng, bảo hiểm, vật phẩm, tài liệu công việc cần bàn giao.

Nâng cao năng suất làm việc của nhân sự

Bộ phận HR phải biết cách khuyến khích, tổ chức những chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực, hiệu suất làm việc cho đội ngũ nhân sự cũng như tạo ra văn hóa tích cực, môi trường làm việc chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Quản lý về tiền lương, hợp đồng, bảo hiểm

HR sẽ phụ trách công việc đăng ký, trích nộp tiền bảo hiểm cho nhân viên. Họ cũng trực tiếp thực hiện giải quyết những đề liên quan tới ốm đau, nghỉ thai sản cho nhân viên và tiến hành rà soát để làm thẻ bảo hiểm y tế cho nhân viên theo đúng quy định.

Các mô hình phòng nhân sự phổ biến nhất hiện nay

Tùy thuộc vào tình hình thực tế, quy mô hoạt động và văn hóa của doanh nghiệp mà mô hình phòng nhân sự sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là những mô hình quản lý nhân sự được các công ty lựa chọn nhiều nhất.

Mô hình Maslow

HR phải nắm rõ nhu cầu của người lao động để đưa ra những điều chỉnh, thay đổi mức lương, công tác đào tạo, chế độ,…. một cách hợp lý. Nếu hài lòng về giá trị doanh nghiệp đem lại, nhân viên luôn sẵn sàng đóng góp hết mình để giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Mô hình Grow

Mô hình này hướng đến mục tiêu huấn luyện và cố vấn nhân viên phát triển và phát huy hết tiềm năng của bản thân. Thông qua đó, nhân viên sẽ tự ý thức được nhiệm vụ cần làm và tự tìm cách cải thiện năng suất công việc.

Mô hình 5Ps

Mô hình 5Ps đánh giá toàn diện cấu trúc và kế hoạch về nguồn nhân sự. Quá trình quản lý phải chú ý đến những yếu tố như chính sách, chương trình hỗ trợ cần thiết, quy trình thực hiện công việc,…Mô hình quản trị ma trận

Mô hình quản trị ma trận phù hợp với các tổ chức có đội ngũ hoạt động theo từng dự án. Tại mỗi dự án, một nhân viên sẽ có nhiệm vụ khác nhau, đến khi kết thúc dự án thì vai trò của nhân viên đó cũng kết thúc. Mô hình này tạo ra không khí thoải mái khi làm việc và nhân viên được tự do sáng tạo tư duy.

Thuận lợi và khó khăn trong ngành HR

Thuận lợi

Đảm nhận các công việc liên quan đến nhân sự, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, giúp gia tăng mối quan hệ. Phòng nhân sự cũng luôn được nhà quản lý ưu ái nhiều quyền lợi và nhận được sự kính trọng của nhiều người. Bên cạnh đó, cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực này là rất lớn. Tùy vào năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cũng như niềm đam mê, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí hấp dẫn như quản trị nguồn nhân lực, tuyển chọn nhân sự,…

Đặc biệt, nghề này được đánh giá có mức lương ổn định. Cụ thể, mức lương của sinh viên mới ra trường nằm trong khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, trưởng phòng nhân sự là 15 – 30 triệu đồng/tháng, phó phòng nhân sự có mức lương 9 – 20 triệu đồng/tháng, mức lương của giám đốc nhân sự trên 35 triệu đồng/tháng,… Mức lương có sự thay đổi tùy thuộc vào năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung, đây là nghề tuyệt vời dành cho những người yêu thích công việc ổn định.

Khó khăn

Đi cùng những thuận lợi, người làm trong nghề này cũng phải đối mặt với việc phải đảm bảo lợi ích doanh nghiệp nhưng vẫn không thể quên đi chế độ phúc lợi của nhân viên. Đây là vấn đề khó khăn nhất mà HR phải đối mặt và khó giải quyết.

Phòng nhân sự là nơi luôn có nhiều vấn đề rắc rối và khó giải quyết xảy ra. Vì thế,  nếu không khéo léo, bạn sẽ để làm mất lòng nhiều người cũng như hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, HR luôn phải lắng nghe và thấu hiểu tất cả mọi vấn đề. Họ phải chịu áp lực từ ban lãnh đạo khi nhân viên không làm việc hiệu quả hay nhân viên vi phạm quy định quá nhiều, nhân viên phàn nàn về lương thưởng, phúc lợi,… Khi đó, phải liên tục tổ chức tìm kiếm sàng lọc, tuyển dụng ứng viên thích hợp là thách thức cho người làm nhân sự.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp thường có khuynh hướng muốn nguồn nhân lực của mình chất lượng và được đào tạo trong thời gian ngắn nhất để cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, họ cần hiểu rằng việc đào tạo con người cần nhiều thời gian, kế hoạch và chiến lược cụ thể, không thể cho ra kết quả trong một sớm một chiều. Đó cũng là lý do khiến nhiều người cho rằng nhân sự là công việc “làm dâu trăm họ”.

Tất cả những điều đó gây ra căng thẳng và áp lực lớn, yêu cầu người làm HR phải có chuyên môn, kinh nghiệm vững vàng và hội tụ nhiều kỹ năng để vượt qua, phát triển tốt nghề nghiệp của mình.

Lộ trình thăng tiến trong ngành HR

Dưới đây là lộ trình thăng tiến của một HR mà bạn có thể tham khảo:

  • Vị trí dành cho sinh viên mới ra trường/người chưa có kinh nghiệm: HR Admin, nhân viên tuyển dụng, nhân viên tiền lương,…
  • Vị trí dành cho người đã có kinh nghiệm: Chuyên viên đào tạo, quản lý nhân sự, phó phòng nhân sự, trưởng phòng nhân sự, giám đốc nhân sự

Làm thế nào để thành công trong nghề HR?

Để thành công trong nghề nhân sự, bạn hãy nắm chắc những bí quyết dưới đây:

  • Đầu tư học tập bài bản, trải nghiệm thực tế thật nhiều để có cơ hội học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc.
  • Đánh giá mọi vấn đề khách quan, theo nhiều khía cạnh khác nhau
  • Nhớ rằng mình không thể làm thỏa mãn tất cả mong muốn của tất cả mọi người, đặc biệt là nhân sự trong doanh nghiệp và hãy tìm cách liên kết mọi người thành một tập thể thống nhất, nghiêm túc, đóng góp hết mình.
  • Gạt bỏ cái tôi cá nhân để không gây ảnh hưởng đến công việc.
  • Biết cách xây dựng nên các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, quản lý.
  • Không ngừng nâng cao những kỹ năng và tố chất quan trọng trong nghề.
  • Tạo dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp và luôn ăn mặc lịch sự, chỉn chu