Những yếu tố cần có để thăng tiến trong công việc

Retail News | 25.11.2020

Những yếu tố cần có để thăng tiến trong công việc

Trong công việc, người ta thường dùng từ chuyên nghiệp để khen ngợi một ai đó. Vậy chuyên nghiệp là gì? Chuyên nghiệp là một yếu tố cần thiết trong công việc, một nhân viên chuyên nghiệp hay đối tác chuyên nghiệp sẽ tạo cho người khác cảm giác an tâm và thoải mái khi làm việc cùng.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về tính chuyên nghiệp trong công việc, nhưng tựu trung lại đều thống nhất rằng “tính chuyên nghiệp được khẳng định bằng hiệu quả thực thi công việc”. Ta có thể xác định mức độ chuyên nghiệp của một nhân viên qua những yếu tố sau:

Sáng tạo trong công việc

Sáng tạo là khả năng suy nghĩ, hành động để khám phá những cách thức mới của tư duy và làm việc. Phần lớn sự thành công của chúng ta tùy thuộc vào khả năng đảo ngược tình thế, khả năng ứng biến để xoay chuyển tình hình, đó là thái độ tích cực sáng tạo trong cuộc sống. Đơn giản như việc tìm cách khác để thực hiện công việc hàng ngày một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn và cho kết quả tốt hơn. 

Thừa nhận và học hỏi từ những lời phê bình

 Khả năng ứng xử trước lời phê bình phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn. Đồng thời có khả năng đánh giá, nhận xét mang tính xây dựng đối với công việc của những người khác cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém. Hãy nhận thức xem bạn thủ thế như thế nào khi phản ứng trước những lời nhận xét tiêu cực. Đừng bao giờ ném đá vào những lời phê bình mang tính xây dựng mà không nhận thấy rằng ít nhất nó cũng có ích một phần.

Linh hoạt trong giải quyết vấn đề

Những người có khả năng xác định vấn đề, nghiên cứu giải pháp và đưa ra những quyết định hiệu quả đang càng ngày càng được ưa thích trong các ngành quản trị kinh doanh, tư vấn quản lý, hành chính công cộng, khoa học, y dược và kỹ thuật. Chắc chắn rằng, những người có khả năng phát hiện và nhanh chóng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả sẽ được trọng dụng.

Tìm hiểu, thu thập thông tin

Quản lý thông tin là khả năng biết được nơi để có được thông tin cần thiết để tìm kiếm, định vị, và thu thập nó. Từ những thông tin có được, xử lsi thoogn tin và đưa ra những phán đoán thiết thực hữu ích cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Kỹ năng lập kế hoạch và đặt mục tiêu

Mọi công việc bạn làm phải có một kế hoạch cụ thể rõ ràng, điều này thể hiện được óc tính toán và khả năng phán đoán của bạn, cũng như khả năng sắp xếp công việc một cách logic hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Chân thành

Làm việc bằng cái tâm, trung thực và khách quan với mọi vấn đề, mọi sự việc diễn ra. Đặt cho mình những tiêu chuẩn giá trị riêng và sống một cách có lý tưởng, giữ liêm chính và thái độ ngay thẳng, không hổ thẹn với lòng.

Tự kỷ luật

Khả năng của bạn để quản lý bản thân, làm chủ và kiểm soát chính mình là điều quan trọng nhất mà bạn cần phát triển khi là một con người thực sự. Thói quen này gắn bó chặt chẽ với thành công trong mỗi lĩnh vực cuộc sống.

Đó là những yếu tố cơ bản mà mỗi người cần có, chúc bạn thành công trau dồi được những đức tính ấy trong quá trình làm việc và trong cuộc sống.