CÔNG THỨC NÓI LỜI TỪ CHỐI KHÔNG SỢ AI GIẬN

Retail News | 17.02.2022

CÔNG THỨC NÓI LỜI TỪ CHỐI KHÔNG SỢ AI GIẬN

Đôi lúc, chúng ta cần thẳng thắn đưa cho nhau những lời từ chối để không làm ảnh hưởng đến công việc của mọi người và sự uy tín của bản thân. Nhưng làm sao để nói lời từ chối mà người nghe không giận. 

 

Vậy tham khảo ngay công thức “từ chối” dưới đây.

 

Công thức: Xin lỗi + Rõ ràng và tử tế + Nói lý do nhưng không tạo ra cơ hội + Đưa ra phương án

1. Xin lỗi:

 

Trong tình huống này, thật ra chúng ta không thật sự làm sai hay mắc lỗi lầm ở đây. Nhưng xin lỗi trước là một lợi thế giúp bạn làm xoa dịu sự thất vọng người đối diện. Điều đó giúp bạn từ chối một cách lịch sự và thể hiện sự đồng cảm của bản thân,

 

2. Rõ ràng và tử tế

Không dài dòng hay nói vòng vo. Hãy trực tiếp nói lời từ chối một cách rõ ràng và sứt khoát. Điều đầu tiên bạn có thể giúp người đối diện đó là khiến bạn ấy không phân vân và băn khoăn bạn đang từ chối họ. Hãy thành thật cho bạn ấy biết rằng bạn thật sự không giúp được bạn ấy lúc này. 

 

3. Nói lý do nhưng đừng tạo cơ hội

Hãy thẳng thắn cho người đối diện biết được lý do bạn từ chối họ. Nhưng tuyệt đối, không được tạo cơ hội để bạn ấy có cơ hội nhờ vả. Điều đó khiến bạn đó lầm tưởng rằng bạn sẽ làm giúp họ nhưng là vào cơ hội lần sau đấy. 

 

4. Giới thiệu phương án thay thế

Đề xuất một phương án đơn giản để người đối diện cảm thấy bạn từ chối nhưng vẫn thể hiện được trách nhiệm với công việc đó. Giới thiệu một người khác có thể giúp đỡ họ hoặc một nguồn, công cụ có thể hỗ trợ bạn ấy trong việc đó. 

 

Nhìn chung thì nói lời từ chối khó thật, nhưng hãy nói lời từ chối trong những tình huống cần thiết.