Khi bán lẻ truyền thống được nâng cấp bằng 'vũ khí' công nghệ

Retail News | 14.10.2020

Khi bán lẻ truyền thống được nâng cấp bằng 'vũ khí' công nghệ

Với sự ra đời của các startup như VinShop, Bách Hóa Việt, MedLink hay BuyMed; thị trường bán lẻ Việt Nam trong tương lai sẽ là cuộc chiến khốc liệt giữa chuỗi cửa hàng hiện đại và những cửa hiệu nhỏ lẻ truyền thống được các startup hỗ trợ chuyển đổi số. Đây là một cuộc chiến cân tài cân sức và rất khó để đoán định ai sẽ là người chiến thắng.

 

Việt Nam là một thị trường tương đối đặc biệt. Dù phát triển chậm so với thế giới nhưng với khả năng hấp thu kiến thức và công nghệ hiện đại mạnh mẽ, nơi đây thỉnh thoảng xuất hiện những dự án khởi nghiệp hoặc xu hướng kinh doanh độc đáo mà không nơi nào trên thế giới có.

Ai cũng công nhận thị trường bán lẻ với 100 triệu dân cùng sự gia tăng theo cấp số nhân của tầng lớp trung lưu, là hết sức màu mỡ; nhưng cho đến thời điểm hiện tại, mấy ai có thể kiếm lời từ nó. Tất cả các mô hình bán lẻ theo chuỗi đình đám trên thị trường như Circle K, Family Mart, Pharmacity hay Long Châu đều đang lỗ.

Một trong những nguyên do khiến tất cả hàng năm đều lỗ là bởi họ ưu tiên chuyện tăng trưởng cửa hàng để chiếm lĩnh thị trường hơn cân đối dòng tiền – cash flow. Mục tiêu cuối cùng của các chuỗi chính là độc chiếm thị trường và sau đó mới tính đến chuyện hòa vốn hay có lời.

Tuy nhiên, trong khoảng vài năm trở lại đây, cùng sự ra đời của những startup như VinShop, Bách Hóa Việt, MedLink hay BuyMed, công cuộc xâm chiếm thị trường của các chuỗi kể trên đang gặp rất nhiều trở ngại.

Bởi, nếu theo đúng tiến trình phát triển ở các thị trường đã phát triển, sự bành trướng của các chuỗi đồng nghĩa cùng sự tiêu biến của các cửa hàng bán lẻ truyền thống. Nhưng, ở thị trường Việt thì ngược lại, nhờ được startup giúp chuyển đổi số, các cửa hàng truyền thống vẫn kiên cường sống sót và đối đầu trực tiếp cùng các chuỗi.

Trong cuộc chiến này, mỗi bên sẽ có những điểm yếu và điểm mạnh riêng.

- Về tài chính: nếu các chuỗi có các quỹ hoặc tập đoàn lớn đứng đằng sau thì các startup cũng thế.

- Về tốc độ phủ thị trường: trong thời gian đầu, nhờ chủ động tất cả mọi thứ nên chuỗi có thể thực thi rất nhanh, còn startup phải bỏ thời gian đi thuyết phục các đối tác; tuy nhiên, sau một thời gian, chắc chắn độ phủ của các startup sẽ nhanh hơn chuỗi, bởi họ không phải xây dựng gì mà sử dụng lượng cửa hàng có sẵn của các đối tác.

- Về quản lý: chuỗi sẽ dễ dàng hơn bởi có sự đồng nhất trong hệ thống, nhân sự lẫn quy cách trưng bày hàng hóa; các startup sẽ gặp khó khăn hơn trong công tác này, bởi ngoài nhà cung cấp họ còn một lượng đối tác cửa hàng khổng lồ mỗi người một ý.

- Về chi phí vận hành: chuỗi sẽ phải trả rất nhiều tiền cho việc thuê mặt bằng, trong khi các startup không phải làm thế.

- Về danh mục hàng hóa: chắc chắn các chuỗi sẽ có danh mục trưng bày offline phong phú và đa dạng hơn các cửa hàng trong hệ thống quản lý của các startup.

Cũng như thế, nếu là doanh nghiệp Việt Nam, thì rõ ràng nền tảng kết nối sẽ dễ Global - như đi sang các nước Đông Nam Á hơn là chuỗi cửa hàng.

Hiện tại, các chuỗi đang tạm thời thắng thế ở các khu vực trung tâm tại các thành phố lớn, thế nên ‘chiến trường’ của hai bên trong thời gian sắp tới sẽ là tỉnh lẻ và khu vực nông thôn rộng lớn. Với sự xuất của các startup nền tảng kết nối, tiến trình phát triển thị trường bán lẻ tại Việt Nam có thể sẽ không đi theo con đường mà những thị trường trưởng thành đã từng đi qua.

Còn tiếp

Theo https://cafebiz.vn/ 

 


 

LEAVE A COMMENT
 • Enter your phone numbers, we will contact you soon

 • Our Infomation:
  (+848) 7300 1990 - - info@peoplelinkvietnam.com

 • content
  Thank you, we will contact to you as soon as possible!
  Subscribe for newsletter
  content
  Thank you for your subscription!